About Qoya

Qoya แมวป่าสุดมั่นท้าหน้าร้อนที่ไม่มีวันสิ้นสุด

สะดุดตาทุกครั้งที่เดินผ่านเพราะคาแรคเตอร์ที่ทำให้นึกถึงหน้าร้อนของผู้หญิงเปรี้ยวแซ่บ มั่นใจ แค่เอาสีมากกว่าสามมารวมในกระเป๋าหนึ่งใบก็เจ๋งมากแล้ว แต่ที่ทำให้เราอึ้งและอยากจะหยิบมาใส่เล่นมากที่สุดคือหมวกปีกกว้างขนาดที่บังแดดได้ทั้งตัว!

วิริยา เตชะไพฑูรย์ (เมี่ยง)
อายุ 34 ปี

ไม่เก๋ ไม่ใช่ Qoya

ไม่เก๋ ไม่ใช่ Qoya

คุณเมี่ยงจบด้านแฟชั่นมาจาก Central Saint Martins ประเทศอังกฤษ เธอเป็นคนชอบเที่ยวและชอบแต่งตัว ทุกครั้งที่ไปทะเลจะตัดเสื้อใส่เองไม่เคยซ้ำกันสักครั้ง ก็เลยทำให้เกิดเป็นไอเดียของแบรนด์นี้ขึ้น “มั่นใจ รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และไม่เขินที่จะบอกออกไป” เห็นเธอครั้งแรกแล้วก็รู้สึกได้เลยว่าแบรนด์นี้ก็คือเธอเนี่ยแหละ

“คิดไว้ตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ว่าอยากจะทำอะไรที่เกี่ยวกับบ้าน หน้าร้อนและทะเลนี่แหละที่ทำให้ฝรั่งนึกถึงประเทศไทย” สินค้าทุกชิ้นจะมีความ eco ในตัวเอง แพทเทิร์นที่เป็นเรขาคณิตก็เลยทำให้เกิดขยะน้อยลง เสื้อผ้าฟรีไซส์ก็ง่ายต่อการจัดการสต็อก

แม้จะตั้งใจว่าจะทำขายชาวต่างชาติแต่กลายเป็นว่าลูกค้ากลุ่มหลักกลายเป็นคนไทยที่ชอบแต่งตัวเก๋ๆ มีของลอกเลียนแบบบ้างแต่เธอก็มั่นใจในแบรนด์

สาวเปรี้ยว สาวเฟียซแบบแมวป่านี่สิตัวตน

Qoya มาจากภาษาแอฟริกันแปลว่า ‘แมวป่า’ ตรงกับคาแรคเตอร์มั่นๆ “เสื้อผ้าของเรานำเสนอความงดงามของการออกไปนอกบ้าน” เห็นเลยว่าสีสันของสินค้าแต่ละชิ้นนั้นเยอะแยะไปหมด วัสดุก็ผสมผสาน มีความเป็นชนเผ่า “คนที่ใส่เสื้อผ้าของเราคือคนที่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เป็นคนชัดเจน เพราะสินค้าของเราถือเป็นของฟุ่มเฟือย ไม่ใช่ everyday look”

หมวกใบใหญ่ทำด้วยความบังเอิญเพื่อถ่ายแบบ แต่สุดท้ายแล้วกลับขายหมด ผ่านไปหลายร้อยใบแล้วก็ยังขายดีอยู่อย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ “ตั้งใจจะทำให้กระเป๋าทั้งใบที่เจอกับน้ำได้ ไปทะเลจะได้สนุก”

บ้านที่มีแต่ Qoya เต็มไปหมด

นอกจากสินค้าหลักที่เป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หมวก รองเท้าแตะ อุปกรณ์ไปทะเล เช่น เสื่อรองนั่ง “เรายังมีของใช้ภายในบ้าน Qoya Home จะทำจานเซรามิค ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองจาน ของใช้ภายในบ้าน” คุณเมี่ยงทำแบรนด์ด้วยความที่อยากบอกเล่าเกี่ยวกับประเทศไทยไม่ซ้ำแบบใคร มีความอีโค่ ผสมผสานไปกับแฟชั่นไปด้วยกัน จะเห็นได้เลยว่าแม้ไม่ใช่สินค้า everyday look ก็จริง แต่ Qoya มีดีตรงที่แตกต่างและชัดเจน

FB : @qoya.vacation

IG : @qoya.vacation / @qoyahome